[VIETNAMESE] Chuẩn bị sẵn sàng cho thanh thiếu niên bằng việc bổ sung các mũi tiêm chủng đã bị thiếu do đại dịch COVID-19 (Get Your Teen Back on Track with Vaccines Missed During the COVID-19 Pandemic)

[VIETNAMESE] Chuẩn bị sẵn sàng cho thanh thiếu niên bằng việc bổ sung các mũi tiêm chủng đã bị thiếu do đại dịch COVID-19 (Get Your Teen Back on Track with Vaccines Missed During the COVID-19 Pandemic)

***

Đây là thời điểm lý tưởng để đặt hẹn tiêm chủng bổ sung cho con của bạn . Trẻ có lẽ đã bỏ lỡ một số mũi tiêm vắc-xin trong đại dịch COVID-19. Khi trẻ lớn lên, trẻ có thể bị tiếp xúc với những bệnh nghiêm trọng khác và sẽ mất đi sự bảo vệ của những loại vắc-xin mà trẻ đã được tiêm khi còn nhỏ. Đây là lý do tại sao cần phải tiêm các loại vắc-xin khuyến nghị cho thanh thiếu niên.

Có ba loại vắc-xin được khuyến nghị cho trẻ ở độ tuổi 11 và 12: vắc-xin uốn ván, bạch hầu và ho gà (Tdap), vi-rút u nhú ở người (HPV) và vắc-xin ngừa viêm màng não cầu khuẩn. Vắc-xin Tdap phòng chống bệnh ho gà (ho gà), vắc-xin ngừa vi-rút u nhú ở người (HPV) phòng chống sáu loại ung thư, và vắc-xin viêm màng não cầu khuẩn phòng chống bệnh viêm màng não. Thanh thiếu niên tuổi 16 cần tiêm nhắc lại vắc-xin viêm màng não cầu khuẩn (MenACWY) và trẻ  có thể cần được tiêm thêm một loại vắc-xin ngừa viêm màng não cầu khuẩn khác (MenB).

Trẻ từ 12 tuổi trở lên cũng nên tiêm loại vắc-xin COVID-19 được cho phép dùng cho nhóm tuổi của trẻ. Thanh thiếu niên phải được tiêm chủng trước khi nhập học, tham gia các hoạt động thể thao hoặc hoạt động khác vào mùa thu này để bảo vệ bản thân và người ở quanh các em mà đã không thể được tiêm chủng. Tiêm vắc-xin COVID-19 nghĩa là các em sẽ không phải bỏ lỡ việc học tập, thể thao hoặc các hoạt động khác do bị cách ly và sẽ không phải làm xét nghiệm thường xuyên. Thanh thiếu niên có thể được tiêm tất cả các mũi cần thiết trong cùng một ngày.

Những vắc-xin này đều đã được nghiên cứu và an toàn và hiệu quả trong việc phòng chóng các bệnh hiểm nghèo. Chúng có thể gây tác dụng phụ nhỏ như đau nhức ở cánh tay nơi tiêm. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo ngại về những vắc-xin được khuyến nghị cho con của bạn, hãy hỏi bác sĩ của trẻ.  

Truy cập health.state.mn.us/vaxontrack để tìm hồ sơ tiêm chủng của trẻ và cơ sở tiêm chủng, ngay cả nếu con của bạn không được bảo hiểm hoặc hiện không có bác sĩ nào.  

Bạn vẫn có thắc mắc về vắc-xin? Bạn có thể gọi cho Sở y tế Minnesota theo số 651-201-5414.