[VIETNAMESE] Bảo vệ gia đình bạn bằng thuốc chủng ngừa, xét nghiệm và tụ tập an toàn (Protect Your Family With Vaccines, Testing and Safe Gathering)

[VIETNAMESE] Bảo vệ gia đình bạn bằng thuốc chủng ngừa, xét nghiệm và tụ tập an toàn (Protect Your Family With Vaccines, Testing and Safe Gathering)

***

Trong tháng mười hai, các trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 hàng tuần đã đạt mức cao nhất kể từ năm ngoái. Để làm chậm sự lây lan của vi rút corona mới, tổ chức y tế công cộng như Sở Y tế Minnesota và Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh sẽ cung cấp hướng dẫn để giúp bảo vệ gia đình bạn được an toàn trong suốt mùa đông. 

Thuốc ngừa cho Trẻ Em

Trẻ em từ 5-11 tuổi hiện tại đủ điều kiện nhận thuốc chủng ngừa Pfizer COVID-19. Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ sẽ ít phải nhập viện hơn nếu chúng tiếp xúc với vi rút corona mới. Theo Sở Y tế Minnesota, trẻ em được tiêm phòng đầy đủ cũng không phải ở nhà (cách ly) nếu chúng tiếp xúc với người có nhiễm bệnh COVID-19. Thuốc chủng ngừa Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi là liều thuốc chủng ngừa nhỏ hơn thuốc chủng ngừa Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên. Con bạn sẽ cần hai liều thuốc chủng ngừa này. Chúng nên tiêm liều thứ hai sau 3 tuần từ ngày nhận liều đầu tiên. Để được bảo vệ tốt nhất điều rất quan trọng là tiêm cả hai liều thuốc chủng ngừa. 

Tìm hiểu thêm về thuốc chủng ngừa cho trẻ em tại đây: https://mn.gov/covid19/vaccine/vaxforkids/

Liều tăng cường

Bắt đầu sớm nhất là ngày 6 tháng 12, Minnesota cũng sẽ cung cấp thuốc chủng ngừa tăng cường tại nhiều phòng y tế cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi do nhà nước điều hành và tổ chức, bao gồm cả những phòng khám được tổ chức tại các trường học. Khoảng 35 phòng tiêm chủng tại trường học của tiểu bang dành cho lứa tuổi từ 5-11 sẽ bắt đầu tiêm liều tăng cường cho phụ huynh có trẻ em tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai vào tháng Mười Hai và tuần đầu tiên của tháng Giêng. Thêm vào đó các phòng khám chủng ngừa  sẽ bắt đầu cung cấp thuốc bổ sung cho lứa tuổi 5-11 khi kế hoạch tiếp tục. Bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên và được tiêm chủng đầy đủ đều có thể được tiêm liều tăng cường. Theo CDC, nếu bạn đã nhận đầy đủ loạt thuốc chủng ngừa Pfizer hoặc Moderna, bạn đủ điều kiện nhận bất kỳ loại thuốc tăng cường nào sau 6 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng. Nếu ban đầu bạn nhận thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson, bạn đủ điều kiện để nhận bất kỳ loại thuốc tăng cường nào sau hai tháng kể từ liều cuối cùng của bạn.

Bạn có thể tìm thấy thuốc chủng ngừa tăng cường COVID-19 tại vaccines.gov hoặc tại tiểu bang Minnesota vaccine locator map

Xét nghiệm và tụ tập an toàn vào Mùa Đông

Với Giáng Sinh, Kwanza và Năm Mới đang đến gần, Bộ Y tế Minnesota đưa ra hướng dẫn cho các gia đình tụ tập trong nhà xuyên suốt mùa đông:

  • Chích ngừa nếu bạn đủ điều kiện, bao gồm cả liều tăng cường cho các nhóm được đề xuất.
  • Giữ kín bản thân trước khi bạn đi. Tránh tụ họp đông đúc trong một vài tuần trước đó.
  • Đi xét nghiệm một vài ngày trước khi tập hợp, tại địa điểm thử nghiệm hoặc thông qua chương trình thử nghiệm tại nhà. Kết quả mất 1-3 giờ đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh và 24-72 giờ đối với xét nghiệm nước bọt PCR .
  • Ở nhà nếu bạn có các triệu chứng bệnh hoặc nếu bạn xét nghiệm dương tính với COVID-19.
  • Sử dụng nhiều lớp bảo vệ. Đeo khẩu trang ở những nơi đông đúc và tham gia các hoạt động ngoài trời, giữ khoảng cáck nếu có thể, đặc biệt nếu bạn tụ họp cùng với nhiều hộ gia đình, nhiều thế hệ, những người chưa được tiêm chủng hoặc những nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Tìm hiểu them: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/daily-life-coping/holidays/celebrations.html

Từ tất cả chúng tôi tại KFAI, xin chúc các bạn một Năm mới hạnh phúc và nhiều sức khỏe phía trước!